NGÀNH Y TẾ CHỦ ĐỘNG TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH CÚM A(H7N9)

13.03.2017 00:00

Bệnh cúm A(H7N9)

NGÀNH Y TẾ CHỦ ĐỘNG TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH CÚM A(H7N9)

Bệnh cúm A(H7N9) ở người là bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng, do vi rút cúm A(H7N9) trên gia cầm lây sang người, bệnh tiến triển nhanh và có tỷ lệ tử vong cao. Người bệnh cúm A(H7N9) có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tiến triển nhanh với các triệu chứng sốt, ho, khó thở, viêm phổi nặng và suy hô hấp. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu

Theo Tổ chức y tế Thế giới, dịch cúm A (H7N9) trên người được phát hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc vào tháng 4/2013, sau đó một số quốc gia khác cũng phát hiện các ca bệnh là Malaysia và Canada. Tại Trung Quốc, từ năm 2013 đến nay đã có 5 đợt dịch bùng phát  với 1.222 trường hợp mắc trong đó có 395 ca tử vong tại 18 tỉnh/thành phố. Đợt dịch thứ 5 từ tháng 10/2016 đến nay với số ca mắc tăng đột biến là 425 trường hợp, bằng 1/3 tổng số ca mắc  kể từ năm 2013. Đặc biệt trong thời gian từ 19/01/2017 đến 14/2/2017, Trung Quốc đã phát hiện thêm 304 trường hợp nhiễm cúm A (H7N9), điều đáng quan ngại là đã ghi nhận các ổ dịch trong đó có các tỉnh sát biên giới với Việt Nam như Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam.

Ở nước ta, đến nay chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do cúm A(H7N9), tuy nhiên theo nhận định của các nhà chuyên môn nguy cơ dịch có thể xâm nhập vào Việt Nam cũng như có khả năng bùng phát thành dịch tại cộng đồng là rất lớn.

          Là tỉnh có đường biên giới giáp một số tỉnh của Trung Quốc, đồng thời có sự giao lưu qua lại, làm việc và thông thương hàng hóa, bên cạnh đó việc vận chuyển lậu gia cầm qua biên giới vẫn còn diễn biến phức tạp. Do đó nguy cơ các chủng vi rút cúm gia cầm có thể xâm nhập vào tỉnh ta là rất cao. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh về phòng chống dịch cúm lây truyền từ gia cầm sang người, đại diện ngành Y tế Bs Đặng Văn Huynh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Hiện ngành đang tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch “Phòng, chống dịch cúm A(H7N9) trên người tỉnh Hà Giang năm 2017”, đồng thời đã ban hành văn bản và chỉ đạo tất cả các đơn vị trong toàn ngành chủ động phối hợp với cơ quan thú y để phát hiện ổ dịch cúm trên gia cầm từ đó thực hiện tốt các biện pháp phòng chống cúm gia cầm lây sang người. Theo đó, các đơn vị y tế dự phòng (Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố): Tăng cường các biện pháp kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy và các huyện có cửa khẩu tiểu ngạch; giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh vào nước ta, đặc biệt những người đi về từ khu vực đang có dịch. Chủ động lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có tiền sử đi về từ vùng dịch; tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp cấp tại cơ sở y tế và cộng đồng, lấy mẫu bệnh phẩm chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm phát hiện vi rút gia cầm để cách ly, điều trị và xử lý kịp thời đối với các đối tượng viêm đường hô hấp cấp tính nặng hoặc viêm phổi nặng nghi do vi rút và có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết. Đội chống dịch cơ động của các đơn vị luôn sẵn sàng triển khai khi có dịch xảy ra; tổ chức tập huấn về quy trình giám sát phát hiện, kỹ thuật lấy mẫu bệnh phẩm và quy trình xử lý ổ dịch, vận chuyển bệnh nhân, cách ly người bệnh. Chuẩn bị thuốc, hóa chất, trang bị phòng hộ, các dụng cụ lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm, phương tiện, kinh phí và nhân lực để sẵn sàng đáp ứng phòng, chống dịch; Tăng cường công tác truyền thông các biện pháp phòng chống cúm gia cầm lây từ gia cầm sang người; Phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y để chia sẻ thông tin về tình hình dịch cúm gia cầm tại địa phương để chủ động triển khai các biện pháp ngăn ngừa lây truyền vi rút cúm từ gia cầm sang người và phối hợp triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

          Đối với tất cả các Bệnh viện:Tăng cường khám, phát hiện các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân: chụp X-Quang, lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi nhiễm cúm; Chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, cơ sở vật chất, khu vực cách ly, trang thiết bị y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân,... tổ chức khám, thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân khi có dịch xảy ra.Thông báo kịp thời cho Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, TTYT huyện các trường hợp nghi ngờ mắc cúm A/H7N9 để tổ chức điều tra ca bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm và có biện pháp xử lý ổ dịch kịp thời.  

Riêng đối với những trường hợp nhập cảnh vào nước ta, đặc biệt những người đi từ khu vực đang có dịch về, ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp kiểm dịch y tế (khai báo thông tin sức khỏe, kiểm tra tình trạng sức khỏe tại thời điểm làm thủ tục nhập cảnh) tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy và các huyện có cửa khẩu tiểu ngạch, lối mở; giám sát chặt chẽ người lao động qua lại biên giới, truyền thông kiến thức phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm lây sang người và khuyến cáo người dân chủ động theo dõi sức khỏe của mình để phát hiện sớm, đến cơ sở y tế điều trị kịp thời hạn chế các biến chứng, tử vong. Bên cạnh đó, ngành cũng yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định.

Ngọc Ánh
Trung tâm Truyền thông GDSK
  Video clip

Phòng chống rét tại huyện Mèo Vạc

Nhiều Trẻ bất ngờ diễn biến nặng sau khi khỏi Covid-19

Trang địa phương Mèo Vạc Ngày 21 2 2022 Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Giang

Bệnh viện Đa khoa Mèo Vạc nỗ lực làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân

quy trinh lay mau xet nghiem TEST NHANH KHANG NGUYEN

Ranh giới VTV đặc biệt

Tự hào và tôn vinh những chiến sỹ áo trắng - Ngày 25/9/2021

Tăng tốc tiêm vắc xin

Bệnh viện đa khoa huyện tập huấn kỹ năng điều trị bệnh nhân Covid19

Bệnh viện hữu nghị Việt Xô trao vật phẩm y tế phòng chống dịch Covid19 cho Bệnh viện đa khoa Mèo Vạc

Chống dịch Covid-19

Nghiên cứu hiệu quả thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 tại cộng đồng

Gặp mặt kỷ niệm 67 năm ngày thầy thuốc Việt Nam

Chân dung cuộc sống: Lợi ích của thông tuyến bảo hiểm y tế

Khám phá Hà Giang

Y tế huyện Mèo Vạc

Mèo Vạc - Chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

Mèo Vạc quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân - Ngày 26/02/2021

Bộ Y tế hướng dẫn điều trị F0, F1 cách ly tại nhà

Bác sĩ Tạ Tiến Mạnh Tấm gương sáng tại Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc

Nhớ Hà Giang

Cô gái Phạm Thị Chinh có tiếp xúc gần với hai du khách đi trên chuyến bay VN0054 có ca nhiễm Covid-19 thứ mới 17 có kết quả âm tính với Covid-19.

S Việt Nam 02 01 2021 Những cung đường độc đáo ở Mèo Vạc

Bệnh viện đa khoa Mèo Vạc

Công tác chuẩn bị cho tết nguyên đán năm 2019 của BVĐK huyện Mèo Vạc

Bệnh Viện đa khoa Mèo Vạc

Các y bác sĩ huyện Mèo Vạc quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ tại tâm dịch miền nam

VIDEO CLIP HƯỚNG DẪN VỆ SINH KHỬ KHUẨN BỀ MẶT MÔI TRƯỜNG ĐỂ PHÒNG VÀ KIỂM SOÁT L Y NHIỄM SARS COV

video Khám chữa bệnh tình nguyện của bệnh phụ sản TƯ tại bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc

VIDEO CLIP HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN VÀ SỬ DỤNG KHẨU TRANG Y TẾ, KHẨU TRANG N95 TRONG PHÒNG, CHỐNG BỆNH

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - Amazing New Life

Ha Giang

Hà Giang

Vũ Thắng Lợi ca ngợi chuyện tình Khâu Vai trong MV "Hương mộc miên"

Ăn Bánh Trôi Ngô bị mốc 1 Trẻ tử vong, 6 Người nhập viện

Hành trình di sản. Mèo Vạc - sắc màu cao nguyên đá

Chuyện của đá

VIDEO CLIP KỸ THUẬT VỆ SINH TAY ĐỂ PHÒNG VÀ KIỂM SOÁT L Y NHIỄM SARS COV 2 TRONG CƠ SỞ KHÁM BỆNH

  Cơ quan y tế