Xây dựng cơ sở y tế “Xanh, Sạch, Đẹp” tại Bệnh viện Đa khoa Mèo Vạc

19.12.2018 09:33

Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc là bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Giang, thời gian qua, bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đổi mới phong cách, thái độ ứng xử của nhân viên y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc đã đổi mới toàn diện theo hướng xanh - sạch - đẹp.

Xây dựng cơ sở y tế “Xanh, Sạch, Đẹp” tại Bệnh viện Đa khoa Mèo Vạc

Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc là bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Giang, thời gian qua, bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đổi mới phong cách, thái độ ứng xử của nhân viên y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc đã đổi mới toàn diện theo hướng xanh - sạch - đẹp.

Xác định việc cải tạo, xây dựng môi trường Xanh, Sạch, Đẹp là một trong những tiêu chí quan trọng, bệnh viện đã tổ chức tập huấn việc thực hiện nội dung trên cho tất cả các khoa, phòng và toàn bộ cán bộ y tế trong bệnh viện qua các buổi họp công đoàn. Đối với mỗi cán bộ y tế dành 5 phút mỗi ngày và 1 giờ ngày thứ 6 hàng tuần để vệ sinh nơi làm việc. Huy động đoàn thanh niên tại các khoa, phòng tham gia phong trào vệ sinh tại khuôn viên, phòng làm việc… Cùng với đó, bệnh viện đã đầu tư, chỉnh trang, cải tạo vườn hoa, cây cảnh, đặt nhiều ghế đá ở những nơi thoáng mát để người bệnh và người nhà thư giãn khi thăm nom, chăm sóc bệnh nhân; cải tạo lại toàn bộ hệ thống lối đi, hành lang trong bệnh viện; trồng thêm hàng chục loại cây xanh và thảm cỏ xanh; xây dựng khu dịch vụ thân thiện với bệnh nhân. Khuôn viên, các khoa, phòng, buồng bệnh nhân, nhà vệ sinh, lối đi sạch sẽ, không có rác, không có nước đọng. Nhà vệ sinh, bể chứa nước được cải tạo, sửa chữa thường xuyên. Ngoài ra bệnh viện còn cung cấp miễn phí nước uống, xà phòng, giấy vệ sinh cho bệnh nhân và người nhà người bệnh.

Chăm sóc cây xanh luôn được bệnh viện quan tâm.

Bên cạnh đó, bệnh viện coi việc kiểm soát nhiễm khuẩn là một trong những nhiệm vụ chính được đặt lên hàng đầu. Bệnh viện có khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn để triển khai thực hiện nhiệm vụ. Thường xuyên nhắc nhở nhân viên vệ sinh sạch sẽ tại các khoa, phòng từ buồng bệnh, hành lang, nhà vệ sinh, ngoại cảnh. Hàng tuần, hàng tháng kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất các công việc liên quan đến nhiễm khuẩn bệnh viện. Các giường bệnh, phòng bệnh được vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát; quần áo của bệnh nhân nội trú được thay hằng ngày tạo cảm giác thân thiện, an tâm, tin tưởng cho người bệnh khi điều trị tại bệnh viện. Nhân viên y tế được trang bị đầy đủ trang phục theo quy định, rửa tay trước và sau khi thăm khám, chăm sóc người bệnh, làm phẫu thuật, thủ thuật thực hiện đúng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn của Bộ Y tế. Bệnh nhân truyền nhiễm có khu vực cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn đảm bảo an toàn. Trong công tác khử khuẩn, bệnh viện sử dụng hệ thống máy móc hiện đại; đảm bảo tiệt khuẩn đầy đủ các bộ phẫu thuật, bộ tiểu phẫu thuật, bộ thay băng, băng gạc vô khuẩn cho các khoa trong viện.

Việc phân loại rác y tế ngay từ đầu nguồn được bệnh viện quán triệt đến từng cán bộ, y, bác sỹ; các thùng rác màu xanh, vàng khác nhau đặt dọc các hành lang, trong các buồng bệnh, dán hướng dẫn trên nắp thùng giúp cho bệnh nhân biết để có ý thức chấp hành. Chất thải phát sinh trong quá trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân được phân loại và thu gom tại nguồn phát sinh và lưu giữ tạm thời tại các khoa, phòng rồi chuyển về nhà lưu trữ chất thải tập trung của bệnh viện để phân loại và tiêu hủy theo đúng quy định.

Sạch như bệnh viện được lãnh đạo bệnh viện yêu cầu kiên quyết đem lại niềm vui cho người bệnh

Ngoài nguồn kinh phí được cấp hàng năm, bệnh viện còn thực hiện xã hội hóa  để cải tạo, nâng cấp bệnh viện khang trang từ hệ thống khám chữa bệnh, nhà dinh dưỡng, nhà thuốc, khu vực nhà xe, các quầy đón tiếp tại các khoa phòng nhằm tạo cảnh quan khang trang, môi trường thân thiện và thuận lợi nhất cho người dân khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện. Bố trí ghế ngồi thuận tiện cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Phòng chờ có tranh ảnh, sách báo, ấn phẩm truyền thông về chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và vệ sinh môi trường. Hệ thống bảng chỉ dẫn, hướng dẫn quy trình khám bệnh, bảng giá viện phí được niêm yết công khai. Lắp đặt thêm hòm thư góp ý; dán số điện thoại đường dây nóng, số điện thoại trực 24/24 giờ để tiếp nhận phản ánh và hỗ trợ cấp cứu khi cần thiết. Hoạt động tuyên truyền cho nhân viên y tế và người bệnh, người nhà người bệnh về môi trường cũng đã được bệnh viện chú trọng thực hiện bằng cách lồng ghép các phong trào thi đua, các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh…

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho khoảng 23.000 lượt người mỗi năm, Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc cũng đã mở rộng từ 120 giường kế hoạch được kê lên 157 giường để phục vụ bệnh nhân điều trị nội trú. Song song với đó, đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện không ngừng được bồi dưỡng nâng cao trình độ. Thông qua việc gửi cán bộ đi bồi dưỡng, đào tạo lại chuyên môn tại các bệnh viện tuyến trên trong khuôn khổ Đề án 1816 của Bộ Y tế, đã giúp cho đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện có cơ hội được học tập nâng cao trình độ chuyên môn... Nhờ vậy, một số kỹ thuật vượt tuyến đã được triển khai thực hiện thành công tại bệnh viện; các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh đòi hỏi kỹ thuật cao tạo sự đột phá trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đã cứu sống nhiều bệnh nhân nặng; giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, giảm chi phí cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Khuôn viên bệnh viện khang trang sạch sẽ, gọn gàng

Ngoài việc thực hiện cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp; nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, y, bác sỹ, đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại. Vấn đề vấn đề y đức luôn được bệnh viện đặt lên hàng đầu. Ban Giám đốc đã thành lập Hội đồng giám sát việc thực hiện quy chế chuyên môn, quy tắc ứng xử trong bệnh viện; thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”; xử lý nghiêm các biểu hiện gây phiền hà, thiếu trách nhiệm trong việc cứu chữa người bệnh. Khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể tiêu biểu…

Sau hơn 2 năm triển khai mô hình, Bệnh viện Đa khoa Mèo Vạc đã đạt 91/100 điểm về 40 tiêu chí trong 6 nội dung về xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp mà Bộ Y tế đã đề ra. Qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh. Tạo được sự hài lòng của người bệnh./.

Tạ Tiến Mạnh - Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc
  Video clip

Phòng chống rét tại huyện Mèo Vạc

Nhiều Trẻ bất ngờ diễn biến nặng sau khi khỏi Covid-19

Trang địa phương Mèo Vạc Ngày 21 2 2022 Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Giang

Bệnh viện Đa khoa Mèo Vạc nỗ lực làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân

quy trinh lay mau xet nghiem TEST NHANH KHANG NGUYEN

Ranh giới VTV đặc biệt

Tự hào và tôn vinh những chiến sỹ áo trắng - Ngày 25/9/2021

Tăng tốc tiêm vắc xin

Bệnh viện đa khoa huyện tập huấn kỹ năng điều trị bệnh nhân Covid19

Bệnh viện hữu nghị Việt Xô trao vật phẩm y tế phòng chống dịch Covid19 cho Bệnh viện đa khoa Mèo Vạc

Chống dịch Covid-19

Nghiên cứu hiệu quả thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 tại cộng đồng

Gặp mặt kỷ niệm 67 năm ngày thầy thuốc Việt Nam

Chân dung cuộc sống: Lợi ích của thông tuyến bảo hiểm y tế

Khám phá Hà Giang

Y tế huyện Mèo Vạc

Mèo Vạc - Chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

Mèo Vạc quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân - Ngày 26/02/2021

Bộ Y tế hướng dẫn điều trị F0, F1 cách ly tại nhà

Bác sĩ Tạ Tiến Mạnh Tấm gương sáng tại Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc

Nhớ Hà Giang

Cô gái Phạm Thị Chinh có tiếp xúc gần với hai du khách đi trên chuyến bay VN0054 có ca nhiễm Covid-19 thứ mới 17 có kết quả âm tính với Covid-19.

S Việt Nam 02 01 2021 Những cung đường độc đáo ở Mèo Vạc

Bệnh viện đa khoa Mèo Vạc

Công tác chuẩn bị cho tết nguyên đán năm 2019 của BVĐK huyện Mèo Vạc

Bệnh Viện đa khoa Mèo Vạc

Các y bác sĩ huyện Mèo Vạc quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ tại tâm dịch miền nam

VIDEO CLIP HƯỚNG DẪN VỆ SINH KHỬ KHUẨN BỀ MẶT MÔI TRƯỜNG ĐỂ PHÒNG VÀ KIỂM SOÁT L Y NHIỄM SARS COV

video Khám chữa bệnh tình nguyện của bệnh phụ sản TƯ tại bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc

VIDEO CLIP HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN VÀ SỬ DỤNG KHẨU TRANG Y TẾ, KHẨU TRANG N95 TRONG PHÒNG, CHỐNG BỆNH

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - Amazing New Life

Ha Giang

Hà Giang

Vũ Thắng Lợi ca ngợi chuyện tình Khâu Vai trong MV "Hương mộc miên"

Ăn Bánh Trôi Ngô bị mốc 1 Trẻ tử vong, 6 Người nhập viện

Hành trình di sản. Mèo Vạc - sắc màu cao nguyên đá

Chuyện của đá

VIDEO CLIP KỸ THUẬT VỆ SINH TAY ĐỂ PHÒNG VÀ KIỂM SOÁT L Y NHIỄM SARS COV 2 TRONG CƠ SỞ KHÁM BỆNH

  Cơ quan y tế