Xây dựng bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc xanh – sạch – đẹp kết hợp đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

10.01.2019 00:00

Xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp không chỉ góp phần tạo không khí dễ chịu, thoải mái cho công tác khám, chữa bệnh mà còn tạo không gian thoáng đãng để bệnh nhân nghỉ ngơi

Xây dựng bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc xanh – sạch – đẹp kết hợp đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp không chỉ góp phần tạo không khí dễ chịu, thoải mái cho công tác khám, chữa bệnh mà còn tạo không gian thoáng đãng để bệnh nhân nghỉ ngơi, hồi phục tốt hơn, làm tăng hiệu quả điều trị, từ đó củng cố niềm tin của bệnh nhân, động viên nhân viên y tế thêm yêu nghề, gắn bó hơn với bệnh viện,…Vì vậy, song song với công tác bồi dưỡng chuyên môn cho nhân viên y tế, đầu tư trang thiết bị mới phục vụ công tác khám chữa bệnh, bệnh viện Đa khoa Mèo Vạc vẫn luôn chú trọng xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, kể từ ngày 15/7/2016, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3638/QĐ-BYT phê duyệt Kế hoạch triển khai cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, bệnh viện càng đẩy mạnh hơn nữa phong trào xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Mặc dù là bệnh viện của huyện nghèo, cơ sở vật chất, hạ tầng không được đầu tư nhiều nhưng đồng chí Giám đốc Tạ Tiến Mạnh luôn nhắc nhở nhân viên “Nhà mình nghèo chứ không thể bẩn được. Nhà sạch thì người đầu tiên cảm thấy thoải mái chính là các đồng chí đang ngày đêm làm việc”, vì thế các khoa phòng lúc nào cũng được dọn dẹp sạch sẽ, đồ đạc được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Tường của tất cả các khoa phòng đều được ốp gạch men và sơn trắng, dễ dàng lau chùi và nhìn rất thoáng mát, sạch sẽ.

Ở hành lang của các khoa phòng được trang trí thêm bởi các chậu hoa nhỏ do nhân viên tự trồng làm tăng tính thẩm mỹ cũng như gần gũi với thiên nhiên hơn. Trong khuôn viên bệnh viện được trồng rất nhiều cây xanh tạo bóng mát, cạnh gốc

cây được kê thêm ghế đá để bệnh nhân có chỗ nghỉ ngơi ngoài trời cho thoáng đãng, hít thở không khí trong lành sau khi bác sỹ đi buồng và điều dưỡng thực hiện y lệnh thuốc xong.

 

 

Khuôn viên bệnh viện được trồng nhiều cây xanh và có ghế đá

để bệnh nhân ngồi nghỉ ngơi, thư giãn.

Phòng mổ là nơi tuyệt đối sạch sẽ, đảm bảo vô khuẩn cho các ca mổ an toàn, tránh nhiễm khuẩn sau mổ - trong đó có vai trò vô cùng to lớn của khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và các nữ hộ lý. Bệnh viện không phân hộ lý trực đêm nhưng bất kể có ca mổ vào lúc nào, dù là nửa đêm, khi cả mổ bắt đầu thì hộ lý cũng đã có mặt, sẵn sàng dọn dẹp sạch sẽ, phân loại, xử lý chất thải.

Đơn nguyên sơ sinh thuộc khoa Nhi là nơi chăm sóc các cháu bé sơ sinh non tháng, trẻ nhẹ cân, vàng da,… máy móc nhiều, yêu cầu sạch sẽ, vô khuẩn không kém gì phòng mổ. Vì thế các nhân viên của khoa luôn ý thức việc vệ sinh, giữ gìn đơn nguyên lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng.

Đơn nguyên sơ sinh luôn luôn sạch sẽ, gọn gàng

Khoa Nhi mặc dù chưa có điều kiện để xây một phòng riêng để các cháu vui chơi nhưng các cán bộ của khoa rất linh động, cắt dán các hình hoạt hình, tranh thiếu nhi ở phòng bệnh và hành lang, tạo điều kiện để các bệnh nhi lớn có thể vui chơi trong khuôn viên phía trước khoa.

Khu vực chờ của bệnh nhân đến khám bệnh rất rộng rãi, thoáng mát, được kê nhiều hàng ghế, bên cạnh đó có nhiều tranh ảnh, áp phích giáo dục sức khỏe cũng như các quy định của bệnh viện, thông báo về chế độ bảo hiểm, chế độ người nghèo,… để bệnh nhân và người nhà có thể ngồi nghỉ, tham khảo thêm trong lúc chờ đến lượt khám.

 

Khu vực đăng ký và chờ khám bệnh, lấy máu xét nghiệm

rộng rãi và thoáng mát.

Nhà vệ sinh cũng được dọn dẹp sạch sẽ, có khu vệ sinh chung của bệnh viện và nhà vệ sinh trong từng khoa phòng, trong mỗi nhà vệ sinh đều có xà phòng và bồn nước rửa tay cho bệnh nhân. Bởi vì bệnh nhân chủ yếu là người dân tộc thiểu số ở trong xóm xã, không biết cách sử dụng bồn vệ sinh tự hoại nên thường xuyên để chất thải bẩn ra sàn nhưng hộ lý và nhân viên bệnh viện thay nhau lau dọn rất tích cực đồng thời hướng dẫn bệnh nhân để giữ cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ.

Ngày cuối tuần chỉ có một nửa nhân viên vệ sinh làm việc

nhưng nhà vệ sinh và khoa phòng vẫn rất sạch sẽ.

Kết thúc mỗi buổi làm việc, mỗi bác sĩ, điều dưỡng tự sắp xếp lại vị trí làm việc gọn gàng, lau chùi xe tiêm, dọn dẹp khoa phòng sạch sẽ, chuẩn bị sẵn sàng cho buổi làm việc ngày hôm sau. Chiều thứ 6 hàng tuần, tất cả các nhân viên của bệnh viện đều tham gia tổng vệ sinh, cắt tỉa cây cảnh, nhổ cỏ trong khuôn viên bệnh viện và môi trường xung quanh.

Với phương châm: “bệnh viện là ngôi nhà thứ hai, bệnh nhân cũng như là người thân của mình”, mỗi nhân viên bệnh viện đa khoa Mèo Vạc luôn tự ý thức việc giữ gìn vệ sinh, xây dựng khoa phòng, xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp để nhà có sạch thì bản thân mình mới có thể thoải mái làm việc, “người thân” của mình mới khỏe được.

Không chỉ xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp, bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc còn kết hợp phong trào thi đua, thay đổi phong cách, thái độ hướng tới sự hài lòng của người bệnh với tiêu chí:

“Bệnh nhân đến

Tiếp đón niềm nở,

Ở chăm sóc tận tình,

Về dặn dò chu đáo”

 Với tấm lòng nhiệt huyết, thương người như thể thương thân, các y bác sĩ của bệnh viện luôn dành cho bệnh nhân những cử chỉ nhẹ nhàng nhất, quan tâm, động viên bệnh nhân chống chọi với bệnh tật.

Không dừng lại ở thái độ giao tiếp, mùa đông giá rét, thấy bệnh nhân mặc không đủ ấm, các y bác sĩ lại thu thập quần áo ấm. Hàng tuần đoàn thanh niên lại  góp tiền mua gạo, mua thịt về nấu cháo phát miễn phí cho người bệnh,…

Đoàn thanh niên đang phát cháo miễn phí cho bệnh nhân

Những đổi mới của bệnh viện trong những năm gần đây đã được bệnh nhân và người nhà ghi nhận và đánh rất cao, số lượt khám cũng như nhập viện điều trị ngày càng tăng, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến cũng giảm, đó chính là phần thưởng lớn nhất, động viên các nhân viên y tế thêm nỗ lực, cố gắng hơn, yêu nghề, tận tụy hơn với bệnh nhân.

Hoàng Thị Liên ĐDT khoa Khám bệnh – BVĐK Mèo Vạc
  Video clip

Phòng chống rét tại huyện Mèo Vạc

Nhiều Trẻ bất ngờ diễn biến nặng sau khi khỏi Covid-19

Trang địa phương Mèo Vạc Ngày 21 2 2022 Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Giang

Bệnh viện Đa khoa Mèo Vạc nỗ lực làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân

quy trinh lay mau xet nghiem TEST NHANH KHANG NGUYEN

Ranh giới VTV đặc biệt

Tự hào và tôn vinh những chiến sỹ áo trắng - Ngày 25/9/2021

Tăng tốc tiêm vắc xin

Bệnh viện đa khoa huyện tập huấn kỹ năng điều trị bệnh nhân Covid19

Bệnh viện hữu nghị Việt Xô trao vật phẩm y tế phòng chống dịch Covid19 cho Bệnh viện đa khoa Mèo Vạc

Chống dịch Covid-19

Nghiên cứu hiệu quả thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 tại cộng đồng

Gặp mặt kỷ niệm 67 năm ngày thầy thuốc Việt Nam

Chân dung cuộc sống: Lợi ích của thông tuyến bảo hiểm y tế

Khám phá Hà Giang

Y tế huyện Mèo Vạc

Mèo Vạc - Chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

Mèo Vạc quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân - Ngày 26/02/2021

Bộ Y tế hướng dẫn điều trị F0, F1 cách ly tại nhà

Bác sĩ Tạ Tiến Mạnh Tấm gương sáng tại Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc

Nhớ Hà Giang

Cô gái Phạm Thị Chinh có tiếp xúc gần với hai du khách đi trên chuyến bay VN0054 có ca nhiễm Covid-19 thứ mới 17 có kết quả âm tính với Covid-19.

S Việt Nam 02 01 2021 Những cung đường độc đáo ở Mèo Vạc

Bệnh viện đa khoa Mèo Vạc

Công tác chuẩn bị cho tết nguyên đán năm 2019 của BVĐK huyện Mèo Vạc

Bệnh Viện đa khoa Mèo Vạc

Các y bác sĩ huyện Mèo Vạc quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ tại tâm dịch miền nam

VIDEO CLIP HƯỚNG DẪN VỆ SINH KHỬ KHUẨN BỀ MẶT MÔI TRƯỜNG ĐỂ PHÒNG VÀ KIỂM SOÁT L Y NHIỄM SARS COV

video Khám chữa bệnh tình nguyện của bệnh phụ sản TƯ tại bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc

VIDEO CLIP HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN VÀ SỬ DỤNG KHẨU TRANG Y TẾ, KHẨU TRANG N95 TRONG PHÒNG, CHỐNG BỆNH

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - Amazing New Life

Ha Giang

Hà Giang

Vũ Thắng Lợi ca ngợi chuyện tình Khâu Vai trong MV "Hương mộc miên"

Ăn Bánh Trôi Ngô bị mốc 1 Trẻ tử vong, 6 Người nhập viện

Hành trình di sản. Mèo Vạc - sắc màu cao nguyên đá

Chuyện của đá

VIDEO CLIP KỸ THUẬT VỆ SINH TAY ĐỂ PHÒNG VÀ KIỂM SOÁT L Y NHIỄM SARS COV 2 TRONG CƠ SỞ KHÁM BỆNH

  Cơ quan y tế