Trẻ nhi mắc hội chứng dây chằng màng ối hiếm gặp - hậu quả nặng nề vì mẹ không đi khám thai và tự sinh tại nhà.

05.04.2018 00:00

Ngày 02/4/2018, bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc tiếp nhận một bệnh nhi 9 tuổi, cháu Vàng Mí N , nhập viện vì sưng đau đầu gối bên phải. Qua thăm khám, phát hiện trẻ không thể đi lại được vì cẳng chân phải bị cắt cụt, biến dạng, có nhiều vòng thắt; phần mềm quanh khớp gối phải sưng nề, bên trong có ổ áp xe dài gần 10cm. Đồng thời, nhiều ngón chân bên trái, ngón tay hai bên cũng bị cắt cụt một phần và có các vòng thắt giống như cẳng chân bên phải khiến trẻ cầm nắm rất khó khăn.

Ngày 02/4/2018, bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc tiếp nhận một bệnh nhi 9 tuổi, cháu Vàng Mí N , nhập viện vì sưng đau đầu gối bên phải. Qua thăm khám, phát hiện trẻ không thể đi lại được vì cẳng chân phải bị cắt cụt, biến dạng, có nhiều vòng thắt; phần mềm quanh khớp gối phải sưng nề, bên trong có ổ áp xe dài gần 10cm. Đồng thời, nhiều ngón chân bên trái, ngón tay hai bên cũng bị cắt cụt một phần và có các vòng thắt giống như cẳng chân bên phải khiến trẻ cầm nắm rất khó khăn. Rất may mắn là trí tuệ cháu phát triển bình thường, khuôn mặt sáng, phần thân và các cơ quan nội tạng không có tổn thương. Trẻ được xác định mắc hội chứng dây chằng màng ối ( aminotic band syndrome), ổ áp xe phần mềm gối phải hình thành do lực tỳ đè vì trẻ thường xuyên phải bò để di chuyển.

 

Ảnh: Bàn tay, bàn chân của cháu Vàng Mí N

Cháu N là người dân tộc mông, nhà nghèo, sống ở vùng núi, đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp nên quá trình mang thai, mẹ cháu không đi siêu âm lần nào, tự sinh con tại nhà, thấy con bị dị tật nhưng cũng không đưa đến viện khám, để đến khi đầu gối cháu sưng đau hơn một tháng, cháu không thể chịu được nữa gia đình mới đưa đến viện. Cháu N đã được các bác sĩ khoa Ngoại – bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc tiến hành trích rạch, tháo mủ, lau rửa ổ áp xe nhưng còn cả tương lai của cháu thì sao? Bàn tay cháu không thể cử động linh hoạt, đôi chân cháu không thể đi lại. Liệu cháu có còn phải nhập viện vì những ổ áp xe tương tự? Với điều kiện gia đình như thế, liệu cháu có thể đến trường học? Sau này cháu sẽ làm gì để kiếm sống?

Ảnh: Cháu Vàng Mí N đang ngồi ăn.

Hội chứng dây chằng màng ối là một hội chứng hiếm gặp với tỷ lệ mắc khoảng 1/1200 trẻ sống, bệnh xảy ra trong quá trình phát triển của bào thai, không phải do di truyền từ bố mẹ. Màng ối có hai lớp: màng trong và màng ngoài, vì một lý do nào đó, lớp màng trong bị rách vỡ tạo thành các dải sợi xơ lơ lửng trong buồng ối, bất kỳ bộ phận nào của thai bị các dải sợi xơ này quấn vào đều ít nhiều bị tổn thương -  tùy thuộc vào tuổi thai, vị trí, độ thắt chặt của dây chằng. Thường gặp nhất là tổn thương ở các đầu chi: cắt cụt chi, hình ảnh vòng thắt, dính ngón giả, teo ngọn chi ngoại biên, chân khoèo,…(giống như trường hợp cháu Vàng Mí N ). Nặng nề hơn là các tổn thương vùng đầu mặt và thân mình như chẻ mặt, dị tật mắt, dị tật mũi, khiếm khuyết thành bụng, vẹo cột sống bẩm sinh, không có lỗ hậu môn, thậm chí có thể gây thai lưu.

Hiện tại chưa rõ nguyên nhân gây hội chứng dây chằng màng ối, nên không có biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, siêu âm thai có thể phát hiện các dị tật nói trên, tùy vào mức độ tổn thương mà định hướng cho lâm sàng có chỉ định phù hợp: đình chỉ thai sớm hay đợi đứa trẻ đủ tháng ra đời, khám xét toàn diện, xem xét phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng cho trẻ.

BS: Nguyễn Thị Thu Hồng khoa XNCĐHA bệnh viện đa khoa Mèo Vạc (Bác sỹ tăng cường theo đề án bác sỹ trẻ về các huyện nghèo)
  Video clip

Phòng chống rét tại huyện Mèo Vạc

Nhiều Trẻ bất ngờ diễn biến nặng sau khi khỏi Covid-19

Trang địa phương Mèo Vạc Ngày 21 2 2022 Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Giang

Bệnh viện Đa khoa Mèo Vạc nỗ lực làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân

quy trinh lay mau xet nghiem TEST NHANH KHANG NGUYEN

Ranh giới VTV đặc biệt

Tự hào và tôn vinh những chiến sỹ áo trắng - Ngày 25/9/2021

Tăng tốc tiêm vắc xin

Bệnh viện đa khoa huyện tập huấn kỹ năng điều trị bệnh nhân Covid19

Bệnh viện hữu nghị Việt Xô trao vật phẩm y tế phòng chống dịch Covid19 cho Bệnh viện đa khoa Mèo Vạc

Chống dịch Covid-19

Nghiên cứu hiệu quả thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 tại cộng đồng

Gặp mặt kỷ niệm 67 năm ngày thầy thuốc Việt Nam

Chân dung cuộc sống: Lợi ích của thông tuyến bảo hiểm y tế

Khám phá Hà Giang

Y tế huyện Mèo Vạc

Mèo Vạc - Chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

Mèo Vạc quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân - Ngày 26/02/2021

Bộ Y tế hướng dẫn điều trị F0, F1 cách ly tại nhà

Bác sĩ Tạ Tiến Mạnh Tấm gương sáng tại Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc

Nhớ Hà Giang

Cô gái Phạm Thị Chinh có tiếp xúc gần với hai du khách đi trên chuyến bay VN0054 có ca nhiễm Covid-19 thứ mới 17 có kết quả âm tính với Covid-19.

S Việt Nam 02 01 2021 Những cung đường độc đáo ở Mèo Vạc

Bệnh viện đa khoa Mèo Vạc

Công tác chuẩn bị cho tết nguyên đán năm 2019 của BVĐK huyện Mèo Vạc

Bệnh Viện đa khoa Mèo Vạc

Các y bác sĩ huyện Mèo Vạc quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ tại tâm dịch miền nam

VIDEO CLIP HƯỚNG DẪN VỆ SINH KHỬ KHUẨN BỀ MẶT MÔI TRƯỜNG ĐỂ PHÒNG VÀ KIỂM SOÁT L Y NHIỄM SARS COV

video Khám chữa bệnh tình nguyện của bệnh phụ sản TƯ tại bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc

VIDEO CLIP HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN VÀ SỬ DỤNG KHẨU TRANG Y TẾ, KHẨU TRANG N95 TRONG PHÒNG, CHỐNG BỆNH

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - Amazing New Life

Ha Giang

Hà Giang

Vũ Thắng Lợi ca ngợi chuyện tình Khâu Vai trong MV "Hương mộc miên"

Ăn Bánh Trôi Ngô bị mốc 1 Trẻ tử vong, 6 Người nhập viện

Hành trình di sản. Mèo Vạc - sắc màu cao nguyên đá

Chuyện của đá

VIDEO CLIP KỸ THUẬT VỆ SINH TAY ĐỂ PHÒNG VÀ KIỂM SOÁT L Y NHIỄM SARS COV 2 TRONG CƠ SỞ KHÁM BỆNH

  Cơ quan y tế